2005/Mar/21

ย้อนหลังปี 2543 ผมเริ่มตั้งบริษัท Thaiventure.com อยากเรียนรู้จากนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอย่างท่านนายกฯทักษิณ ชินวัตร ช่วงนั้นท่านเริ่มตั้งพรรคไทยรักไทยใหม่ๆยังไม่ได้เป็นนายกรัฐมนตรีที่มีภารกิจรัดตัวอย่างทุกวันนี้ วันนั้นผมจำได้ว่าเป็นกลางเดือนสิงหาคม 2543

ท่านนายกฯได้ให้โอกาสสัมภาษณ์ 1 ชั่วโมงเต็ม จึ่งอยากนำบทสัมภาษณ์มาให้อ่านกันเล่น ๆเผื่อมีประโยชน์ครับ พร้อมกับนำบางส่วนของหนังสือ "จับเสือมือเปล่า" ที่ผมเขียนไว้ด้วยครับ

ภาวะจนตรอกเช่นนี้เปรียบเสมือนผมกับภรรยาตกลงไปในก้นบ่อก้นเหวที่ลึกเหลือเกิน ไม่รู้ว่าลึก เท่าไหร่แต่รู้ว่าลึกมาก เรารู้แต่ว่าต้องใช้กำลังภายในกำลังใจทุกอณูจากตัวเรานี่ กอดกันให้ กลม เกลียว แล้วร่วมกันออกแรงกระโดดขึ้นมา และเราต้องการให้พ้นเหวพ้น บ่อขึ้นมายืนบนดินเท่านั้น ไม่เคยคิดไปไกลว่านี้ ไม่เคยหวังว่าร่ำรวยอะไรเลย ในที่สุดผมเลือกที่จะสู้ต่อ หันมาตั้งหลักใหม่ เพื่อมองหาหนทางกระโดดขึ้นจากก้นเหว"

นี่เป็นตอนหนึ่งของหนังสือ ทักษิณ ชินวัตร ตาดูดาว เท้าติดดิน เรียกว่าพูดจากใจของชายคนหนึ่งที่เคยเป็นหนี้

ท่วมหัว นายกรัฐมนตรีของเราเข้าใจชีวิตของการเป็นหนี้จึงทำให้เข้าใจชีวิตนักธุรกิจเป็นอย่างดี

ทำไมผมถึงบอกว่าท่านนายกรัฐมนตรีของเราเป็นพวกจับเสือมือเปล่าเหมือนกันเพราะแต่ละอย่างที่ท่านทำลงไปเสี่ยงทั้งนั้นครับเรียกว่าสุด ๆ เหมือนกันจะวิเคราะห์จากหนังสือเล่มนี้ให้ทุกท่านแล้วพิจารณากันว่า

ท่านนายกฯ จับเสือมือเปล่าหรือไม่ เสือที่จับไม่ใช่ลูกเสือแต่เป็นเสือลาดพาดกลอนตัวใหญ่ด้วย

ท่านทักษิณเริ่มสะสมทุนทางปัญญาด้วยการเป็นนักเรียนทุนรัฐบาลเป็นการจับเสือตัวแรกให้กับตัวเองด้วยการเป็นนักเรียนทุนรัฐบาล เรียนปริญญาเอกเป็นระยะเวลา 4 ปี ด้าน criminology Sam Houston State University สร้างโอกาสให้กับตัวเองแม้ว่ายังรับราชเป็นตำรวจอยู่

เคยสงสัยกันหรือไม่ว่าทำไมท่านนายกฯเรียนเกี่ยวกับอาชญาวิทยามาแต่ทำไมสามารถสร้างธุรกิจโทรคมนาคมให้ยิ่งใหญ่ได้ เรียนเพียงแค่ 6 หน่วยกิตเท่านั้นนะครับ แถมช่วงระยะเวลาที่จะเข้าประมูลโทรศัพท์มือถือ ไม่ค่อยมีสตางค์เป็นหนี้เยอะ ไม่มีเงินค่าที่ปรึกษา ต้องครูพักลักจำเก็บข้อมูล ลองอ่านจากบทสัมภาษณ์เองแล้วกันจะทราบครับว่าท่านก็จับเสือมือเปล่าเหมือนกัน

กลุ่มวิชาถัดมาเห็นจะเป็นคอมพิวเตอร์ ซึ่งผมเรียนแค่ 6 หน่วยกิต อันที่จริงคอมพิวเตอร์เป็นเพียงวิชาเลือก ตามหลักสูตร กำหนดให้เลือกระหว่างภาษาต่างประเทศกับคอมพิวเตอร์ ผมเป็นคนไม่ชอบภาษาโดยเฉพาะอย่างยิ่งภาษาสเปน รัสเซีย เยอรมัน ประกอบกับโดยตัววิชาคอมพิวเตอร์เองก็เกี่ยวกับคณิตศาสตร์ เทคโนโลยี ซึ่งเป็นความชอบส่วนตัวของผมอยู่แล้ว การเรียนคอมพิวเตอร์ จึงเหมือนกับได้พบเพื่อนเก่า ได้เจอของที่ชอบและหายไปอีกครั้ง

หน้า . 97 ด้วยสายเลือดนักธุรกิจ ด้วยมรดกจากพ่อในตัว ทำให้ผมสนใจจะสร้างธุรกิจเอง แต่ทั้งเนื้อทั้งตัว กลับจากอเมริกา มีเงินเหลือกลับมาเพียง 2 แสน กับรถเบนซ์เก่า ๆ 1 คัน ผมไม่กล้าคิดอะไรไกลเกินกำลัง

P.110 ความสำเร็จของนักบริหารจึงวัดกันที่ความเสี่ยง นี่เองว่าใคร จะมีศิลปะ ในการคิดคำนวนความเสี่ยงได้สวยงามลงตัวกว่ากัน

P. 123 ปี 2533 องค์การโทรศัพท์ฯ ( ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท ทศท.คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) จัดประกวดราคาประมูล สัมปทานโทรศัพท์ไร้สาย กับการสื่อสารฯ ไม่สามารถบริหารธุรกิจนี้ให้มีประสิทธิภาพได้

จำได้ว่า ยอดขายของทั้งสององค์กร ตกประมาณ 1 พันเครื่องเท่านั้น เท่ากับว่ายังมีความต้องการในตลาดอยู่อีกมาก แถมไร้คู่แข่งอีก สัมปทานนี้จึงเป็นที่สนใจของบริษัทสื่อสารยักษ์ใหญ่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Ericsson,Hutchison ฯลฯ ทุกรายล้วนมีกำลังเสนอราคาในระดับสูง ฝ่ายผมเมื่อเทียบกับเจ้าอื่นถือว่าจ้อยร่อยนัก หนำซ้ำเงินทุนก็ไม่ค่อยมี หนี้สินหรือก็เยอะ ถ้าเป็นคนทั่วไปคงไม่กล้าทาบรัศมีคู่แข่งระดับ

นี้หรือไม่ก็ถอนทัพกลับบ้านไปแล้ว

แต่ผมกัดฟันสู้ เข้าประมูลราคาด้วยทั้งที่หลายกรรมการบริหารในชินวัตรวิตกว่าจะทำพลาดอีก

ผมเสนอตัวเลขให้กับรัฐ 13,000 ล้านบาท สำหรับเกือบสิบปีก่อนถือว่ามหาศาลทำเอาคู่แข่งผงะ วงการงงงันว่าผมจะทำได้หรือและทำอย่างไร

ตอนแรกผมก็มั่นใจว่าจะถูไถ ไปไหวแต่พอทำไปสักพักหนึ่ง ผมถึงได้รู้ว่าตัวเองพลาดไปถนัดใจในเรื่องสำคัญ นั่นคือจากความรู้ไม่ทะลุ ทำให้ผมคำนวนค่าเช่าเครือข่ายโยงตกหล่น ซึ่งแพงมากมูลค่านับสิบล้านบาทต่อเดือน

เห็นไม่ครับว่าจากข้อความตรงนี้ท่านนายกฯถูกเสือข่วนตบบ้างเหมือนกันเพราะจ้องจับเสือมือเปล่า

ทั้งที่กำลังยังไม่พอ แต่ว่าอ่านดูแล้วก็น่าเห็นใจจริง ๆ ครับ ลองอ่านพิจารณาดูอย่างช้า ๆ สำหรับใครที่ไม่ค่อยมีเงินทุนทำธุรกิจแต่ต้องคิดทำการใหญ่

เรามาดูกันครับว่าท่านทักษิณจับเสือมือเปล่าอย่างไร เพราะว่าขณะที่จะลงทุนตอนนี้ยังไม่มีเงินมากมายเพียงพอขัดสนหลายประการ ซึ่งมองดูแล้วใครจะเอาไปใช้บ้างก็ได้นะครับ

อย่างไรก็ตาม ผมก็เห็นใจตัวเองอยู่เหมือนกัน ไม่อยากโทษตัวเรานัก เพราะยุคนั้นทำงานแบบยาจกจริง ๆ ไม่มีกระทั่งปัญญาจ้างวิศวกรต่างประเทศมาเป็นที่ปรึกษา ได้แต่เรียนรู้เอง โดยไปดูนิทรรศการการสาธิตตามที่ต่าง ๆ เกือบทั่วโลก นอกจากนั้นก็ใช้วิธีให้ตัวแทนจำหน่ายมาอธิบายสินค้า เป็นวิธีที่ประหยัดและได้ผลคุ้มค่าทีเดียว เพราะบริษัทหนึ่งนอกจากจะมาบรรยายสรรพคุณของตัวเองแล้ว ยังแถมการจี้จุดอ่อนของคู่แข่ง ที่นี้เราฟังมาก ๆ หลายแห่ง ก็จะรู้จุดอ่อนแทบทุกบริษัท

ผมอาศัยข้อมูลครูพักลักจำนี้เขียนโครงการเซลลูล่าร์ 900 บนเครื่องบินขณะบินไปนิวออร์ลีนส์ สหรัฐอเมริกา นั่งเขียนด้วยลายมือนี่ละ จำได้ว่าเสร็จตอนถึงญี่ปุ่น จากนั้นให้ผู้ช่วยที่ติดตามไปคัดให้เรียบร้อย แฟกซ์กับไปที่เมืองไทย พอถึงนิวออร์ลีนส์ ทางบริษัทก็แฟกซ์กลับมาให้ตรวจ ผมเสร็จธุระถึงบ้านทันเซ็นชื่อพอดี

อ่านแล้วน่าเห็นใจหรือเปล่าครับ สำหรับคนที่เห็นโอกาสแล้วไม่มีทุนทำธุรกิจ จะเข้าใจเลยทีเดียว นี่คือจุดเปลี่ยนแปลงเมื่อมีโอกาสแต่ความเสี่ยงบ้างก็เป็นของคู่กันในทางการเงินเมื่อมีความเสี่ยงนั่นหมายถึงโอกาส ท่านนายกฯ ตัดสินใจที่จะเสี่ยงอีกครั้ง แต่ทั้งหมดที่ผ่านมาในการจับสือมือเปล่า ประมูลโทรศัพท์มือถือ นั้นจากที่ผมได้เคยสัมภาษณ์ท่าน นายกฯ ซึ่งท่านจะได้อ่านจากบทสัมภาษณ์ท่านนี้จะเห็นว่า

ท่านทักษิณ ได้สะสมประสบการณ์ความล้มเหลวและทุนทางปัญญาในการดำเนินธุรกิจ เห็นภาพของอนาคตข้างหน้า งานประมูลนี้ถ้าจับเสือตัวนี้ไม่ได้ก็เรียกว่าตัวใครตัวมันแล้วครับ แต่ว่างานนี้สามารถจับเสือได้

ก็ยิ่งกว่าการเป็นเจ้าของสวนเสือ อีก 100 สวนเลยทีเดียวครับ

เพราะฉะนั้นทุนทางปัญญาในการทำธุรกิจต้องสั่งสมไว้ ให้มาก ๆ ทั้งการอ่านหนังสือ,ประสบการณ์ในธุรกิจ,การพูดคุยกับผู้ใหญ่ที่ผ่านมาชีวิตมาก่อน,กัลยาณมิตร ผู้ให้ข้อมูล จะทำให้ทำจับเสือมือเปล่าได้ง่ายขึ้นและเสี่ยงน้อยกว่าเดิม

บทสัมภาษณ์ ท่านทักษิณ

บทสัมภาษณ์ พ... ดร.ทักษิณ ชินวัตร (วันพฤหัสบดี ที่ 10 สิงหาคม 2543)

ผ่านรายการ Thaiventure.com ทาง FM 102 (ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็นรายการ E-business&Consulting)

คุณชีพธรรม คำวิเศษณ์ : เดี๋ยวเราคงต้องรอสายจากท่าน พ... ดร.ทักษิณ ชินวัตร จะมาพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องของ Entrepreneurship หรือว่าความเป็นผู้ประกอบการของท่าน ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา สิบกว่าปีเราเห็นท่านประสบความสำเร็จในธุรกิจต่าง ๆ แต่อีกเบื้องลึกกว่าที่ท่านจะประสบความสำเร็จมาได้ ท่านเคยต้องผ่านปัญหาต่างๆ มากมาย รวมถึงวิกฤตต่าง ๆ การแข่งขันในเชิงธุรกิจ ซึ่งท่านสามารถผ่านมาได้ เราจะไปถามท่านว่า องค์ ประกอบของผู้ประกอบการจะต้องมีคุณสมบัติอย่างไร อะไรคือจุดเริ่มต้นของท่าน เดี๋ยวเราจะได้สนทนากันและท่านคงจะได้แนะนำ ความเป็นผู้ประกอบการและจะได้บอกถึงเทคนิคต่าง ๆ ว่าผู้ประกอบการรุ่นใหม่จะต้องมีองค์ประกอบอะไร แล้วก็มีคำถามต่าง ๆ จากคุณผู้ฟังที่post เข้ามาใน Website และส่ง e-mail มา มีคำถามหลายคำถามที่จะเรียนถามท่าน เช่นอยากทราบว่าท่านคิดอย่างไรกับ domain name บ้าง ไม่ว่าจะเป็น http://www.thaksin.net/life_T.html thairakthai.com แล้วมีบางท่านถามว่าอะไรคือปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการพัฒนาบุคลากรเยาวชนของชาติ และต้องปรับปรุงพัฒนาด่วนที่สุด รวมถึงคำถามที่น่าสนใจ เช่น พ... ดร.ทักษิณ เป็นเจ้าของธุรกิจมากมายประสบความสำเร็จหลายอย่าง และมีคู่แข่งทางการค้าอยู่มากอยากทราบว่าท่านมีแนวคิดอย่างไรในการมองคู่แข่ง การปรับตัวและสามารถเอาชนะได้อย่างที่เป็นอยู่นี่ และท่านคิดว่าเป้าหมายสูงสุดของท่านคืออะไร.

ท่านพ... ดร.ทักษิณ ผมเคยอ่านหนังสือของท่าน คือมีจุดหนึ่งที่น่าสนใจมากๆ ตอนที่ท่านจะทำธุรกิจเกี่ยวกับโทรศัพท์พื้นฐาน ท่านบอกว่าท่านไม่ชอบธุรกิจ Fix line แต่ท่านชอบ ธุรกิจ wireless ซึ่งวันนี้ก็ได้พิสูจน์แล้วว่าธุรกิจ wireless ไปทั่วโลก แล้วกำลังกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ซึ่งเป็นการมอง vision ซึ่งเราคงจะต้องสัมภาษณ์ท่านว่าจุดนี้ในเรื่องของ vision ในเรื่องของการมองอนาคตท่านทำอย่างไร ซึ่งสามารถจะมองผ่านทะลุมิติใน